Lịch

Tháng Ba 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Exchange Rate

USD =
CAD =
GBP =
EUR =
AUD =
HKD =

Đón 5 triệu lượt khách nước ngoài

Từ đầu năm nay đến hết tháng 8, khách du lịch quốc tế đến VN đạt hơn 3,3 triệu lượt, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm 2009. Đặc biệt, ngành du lịch dự báo năm nay VN sẽ đón 5 triệu lượt khách nước ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN – cho biết:

Kế hoạch ngành đặt ra thu hút 4,2 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2010, tăng khoảng 10% so với năm ngoái và phục hồi mức 2008, nhưng đến thời điểm này có thể nói chắc chắn kế hoạch này sẽ vượt sớm ít nhất hai tháng. Vì vậy, đặt ra mục tiêu trong năm nay sẽ đạt được 5 triệu lượt khách quốc tế đến VN và dự kiến đón khách du lịch thứ 5 triệu vào cuối tháng 12-2010.

* Theo ông, đâu là lý do khiến khách du lịch đến VN tăng nhanh như vậy?

– Có thể nói tình hình kinh tế thế giới và khu vực phục hồi đã tác động ngay đến ngành du lịch. Đây là ngành vốn rất nhạy cảm với những thay đổi của kinh tế, tài chính, do vậy khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi, lượng khách du lịch sẽ phục hồi tương ứng. Suốt cả năm ngoái và nửa đầu năm nay ngành du lịch VN tập trung quảng bá rất mạnh ở các thị trường trọng điểm, các thị trường gần, thị trường tiềm năng của du lịch VN. Kết quả cho thấy khách ở những thị trường gần VN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Đài Loan, thị trường ASEAN đến VN khá đông.

Bên cạnh đó, khủng hoảng chính trị ở Thái Lan cũng làm du lịch VN bị ảnh hưởng, lượng khách từ Tây Âu, Bắc Mỹ không chọn đến Thái Lan vốn là thị trường trung chuyển, mà nối tour đi các nước khác, trong đó có VN, Malaysia, Singapore. Cuối cùng là chúng ta đã huy động sức mạnh của các bộ, ngành tham gia tổ chức các hoạt động quảng bá trong và ngoài nước với các sự kiện lớn như: đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, kỷ niệm 50 năm thành lập ngành …

* Dự kiến ngành du lịch sẽ công bố slogan (khẩu hiệu) và biểu tượng mới, dịp này công tác quảng bá xúc tiến sẽ đặt trọng tâm vào thị trường nào, thưa ông?

– Công tác xúc tiến quảng bá của VN sắp tới sẽ phải tập trung xác định thị trường trọng điểm, các thị trường có tăng trưởng cao như Trung Quốc, Đông Bắc Á, ASEAN…, đồng thời phải vươn ra các thị trường xa như Tây Âu. Trong tháng 8 và 9 tổng cục và Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) phối hợp với các đại sứ quán VN ở châu Âu tổ chức các sự kiện văn hóa du lịch rất lớn ở Pháp, Đức, Bỉ. Tham gia các hội chợ trọng tâm ở Đức, Nga, Anh, Nhật Bản, Singapore… song song đó sẽ áp dụng các biện pháp quảng bá đa dạng trên các phương tiện truyền thông lớn như CNN, BBC… kết hợp với chiến dịch bầu chọn vịnh Hạ Long.

Trong tháng 9-2010 cũng có một gói quảng bá hình ảnh đất nước, con người VN được tung ra phát hình liên tục trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc. Từng bước hướng đến chuyên nghiệp – đây là một trong những cái yếu mà ngành du lịch phải vươn lên, định hướng tập trung vào thị trường trọng tâm trọng điểm để quảng bá. Đồng thời cùng lúc hoạt động ở nhiều kênh, nhiều hướng khác nhau.

imageview-aspx_

* Có ý kiến cho rằng việc quảng bá xúc tiến của ngành du lịch có nhiều cơ quan cùng phụ trách nên không tập trung để phát huy lợi thế của du lịch VN?

– Hoạt động quảng bá xúc tiến đang và sẽ làm không thể tách riêng ra là hoạt động du lịch thuần túy mà phải gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, vì quảng bá về VN như một điểm đến thì phải quảng bá đất nước, con người và văn hóa của VN. Phải phát huy được lợi thế của một bộ đa ngành. Đầu mối chính của việc quảng bá vẫn sẽ là Tổng cục Du lịch, ngoài ra còn có các cơ quan khác cùng phối hợp như Cục Hợp tác quốc tế, các cơ quan chuyên môn của tổng cục. Các cơ quan này sẽ tham mưu giúp tổng cục các kế hoạch quảng bá xúc tiến nói chung.

* Kế hoạch mở văn phòng đại diện của Tổng cục Du lịch ở các thị trường trọng điểm quá lâu chưa triển khai. Gần đây tổng giám đốc VNA cho biết sẵn sàng chia sẻ các văn phòng của VNA để ngành du lịch đẩy mạnh xúc tiến quảng bá?

– Tôi từng đề xuất ý tưởng này với tổng giám đốc VNA. Chúng tôi đang xúc tiến để triển khai ý tưởng này thật sớm vì cả hai bên có cùng một mục tiêu. Du lịch muốn phát triển phải có đường bay, máy bay, dịch vụ tốt của hãng hàng không. Khách hàng của du lịch là khách hàng chủ yếu của hàng không nên cùng đối tượng phục vụ, vì vậy sự tăng trưởng này như là hai cánh của máy bay và là người đồng hành không có gì tốt hơn.

64.000 tỉ đồng

Đó là doanh thu ngành du lịch trong tám tháng năm 2010, tăng 37,13% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 80% kế hoạch năm.